feel good
Vỡ òa trong hạnh phúc – tận hưởng cảm giác feel good
November 30, 2021
Qua Pixar Là vô cực, Bạch Thị Mộng Hường
Qua Pixar, là vô cực
November 30, 2021

Mẹ và con gái, bài học từ cái tên

Bài học từ cái tên

Bài học từ cái tên

Cô con gái lên 7 của mình thường hay hỏi về ý nghĩa của những cái tên, và mỗi lần như vậy, mẹ con mình lại bàn bạc sôi nổi và có những bài học thú vị. Hôm nay, trong lúc đang ăn sáng, con gái mình hỏi mẹ:

Con: Mẹ ơi, tên của mẹ có nghĩa là gì?

Mẹ: Cái này mẹ đã nói với con rồi, vậy tên của mẹ có nghĩa là gì?

Con: Tên của mẹ có nghĩa là màu hồng, là hoa hồng. Vậy Phúc Huy có nghĩa là gì mẹ?

Mẹ: Phúc có nghĩa là hạnh phúc, Huy có nghĩa là ánh sáng, tên của em có nghĩa là ánh sáng hạnh phúc.

Con: Sunny cũng có nghĩa là ánh sáng luôn.

Mẹ: Đúng rồi, tên của em toàn là ánh sáng, tên của con thì toàn là cây cối luôn, cây cối rất quý con có biết không?

Con: Dạ, cây cối sẽ tạo ra khí ôxy, tự dưng nàng phát hiện ra điều mới, mắt sáng rực, đúng rồi ánh sáng tỏa xuống cho cây cối có thể mọc lên, rồi cây cối lại tạo ra khí ôxy cho mọi người.

Mẹ: Đúng rồi, tên của em có nghĩa là ánh sáng, tỏa xuống để cho cây cối có thể mọc lên, và cây cối thì lại sản xuất ra khí ôxy để duy trì sự sống, điều này chứng tỏ hai con rất quan trọng.

Con: Nhưng Thảo có nghĩa là cỏ, mà cỏ thì có hại mà mẹ.

Mẹ: Đúng là một số loài cỏ dại mọc trong vườn thì có hại cho cây cối, nhưng có một số loại cỏ thì rất quý hiếm, có thể dùng làm thuốc chữa bệnh và được người ta chăm sóc cẩn thận. Vậy bây giờ con muốn làm cỏ dại hay muốn làm cỏ quý?

Con: Con muốn làm cỏ quý.

Mẹ: Vậy muốn làm cỏ quý thì con phải làm gì?

Con: Con phải siêng năng, học giỏi.

Mẹ: Đúng vậy, nếu muốn làm cỏ dại bị người ta nhổ bỏ không thương tiếc thì con cứ việc không làm gì hết, chỉ việc đi chơi thôi. Còn con muốn làm cỏ quý để được người ta chăm sóc thì con phải học hành đọc nhiều sách, chăm chỉ để sau này trở thành người quan trọng.

Con: Dạ, con muốn trở thành người quan trọng. Vậy tên của ba có nghĩa là gì mẹ?

Mẹ: Chữ Xuân có nghĩa là mùa xuân, chữ Nghĩa có nghĩa là con người sống phải có tình có nghĩa, yêu thương giúp đỡ mọi người. À mà mùa Xuân là mùa mà cây cối có thể đâm chồi nảy lộc, tức là có thể mọc lên rất tươi tốt đấy.

Con mừng rỡ: wow, vậy trong mùa xuân của ba, có ánh sáng của em tỏa ra thì cây cối là con sẽ mọc lên tươi tốt, tên của mẹ cũng có nghĩa là hoa hồng nữa, vậy lúc đó mẹ cũng mọc ra tươi tốt luôn.

Mẹ: Đúng rồi nhỉ, nếu cả nhà mình đoàn kết, sẽ là mùa xuân với tia nắng ấm áp chiếu xuống để cây cối có thể mọc lên tươi tốt. Cũng có nghĩa ba và em là hai người con trai trong nhà, sẽ bảo vệ hai người phụ nữ là mẹ và con đúng không nào?

Con: Nhưng em còn nhỏ hơn con, làm sao em có thể bảo vệ con được?

Mẹ: Bây giờ con lớn hơn em thì con sẽ bảo vệ em trước. Mai mốt khi em lớn lên, em sẽ khỏe mạnh hơn, khi đó em sẽ bảo vệ được con và hai chị em sẽ bảo vệ nhau nhé.

Hôm nay nói chuyện với nàng mẹ mới phát hiện ra khi phân tích tên của cả nhà và đặt vào một hoàn cảnh cụ thể thật có ý nghĩa. Nó có thể là một bài học để dạy con về tầm quan trọng của chính bản thân mình, về tầm quan trọng của việc yêu thương, đùm bọc, bảo vệ lẫn nhau trong gia đình. Khi viết lại mới thấy, nếu lần sau hai mẹ con mình tiếp tục phân tích về cái tên, sẽ còn nhiều bài học hơn nữa để có thể dạy con về bảo vệ môi trường.

Còn các bạn thì sao? Có bao giờ ngồi phân tích tên của cả nhà để xem nó có nghĩa như thế nào không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *