Dạy con bình tĩnh xử lý tình huống
Dạy con bình tĩnh xử lý tình huống
December 20, 2021
Dám dấn thân, không sợ hãi, chấp nhận sự khác biệt
Sẽ ra sao nếu tôi không sợ hãi?
December 31, 2021

Cứ Viết Đi – Nuôi dưỡng sáng tạo, chữa lành bản thân.

Cứ Viết Đi-Greta Solomon

Cứ Viết Đi-Greta Solomon

 
Tác giả: Greta Solomon, một nhà báo, giáo viên và huấn luyện viên viết sáng tạo

Dịch giả: Thế Anh – Hoàng Dương

1. TẠI SAO BẠN NÊN VIẾT?

Tại sao không? Thông qua viết lách, bạn có thể trút giận (một chút), yêu thương (rất nhiều) và chia sẻ (dù tốt hay xấu). Trở thành người viết là một điều kỳ lạ. Bằng cách viết, bạn đang nói, “Tôi đang ở đây. Nhìn này! Tôi vừa mới tới. Tôi vừa có một đóng góp”. Viết lách là miễn phí, chỉ cần một cây bút, một mảnh giấy. Nhưng đối với chúng ta, việc viết lách không hề dễ. Nó không phải chỉ là hành động dùng bút viết hoặc gõ vào bàn phím. Hơn thế nữa, nó là một lối sống bắt đầu bằng việc nuôi dưỡng năng lượng cảm xúc, sáng tạo của chính bạn hàng ngày.

2. VIẾT LÀ MỘT CÁCH BIỂU HIỆN BẢN THÂN

Biểu hiện bản thân có sức mạnh rất lớn. Đó là một công tắc “bật” có thể chiếu sáng bạn một cách vừa chữa lành vừa tốt đẹp. Biểu hiện bản thân có nghĩa là cảm thấy ổn theo một cách sâu sắc, ngay cả khi bạn im lặng.

Biểu hiện bản thân có nghĩa là giữa sự hỗn loạn và bối rối, nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn, có một nơi sáng tạo mà bạn có thể đến, nơi bạn có thể nghỉ ngơi, nơi nào đó bạn có thể nói mà không sợ bị chỉ trích. Cũng là về việc tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu mà không phải lo lắng về bất cứ ai khác ở trong bóng tối.

Bằng cách này, phần đang đói rã rời trong bạn sẽ không còn trống trải và rỗng tuếch. Bạn không cần người khác lấp đầy bạn và bù đắp cho cái gọi là thiếu sót của bạn. Bạn cảm thấy toàn bộ và đầy đủ như bạn đang có. Bạn có thể đứng lên và lên tiếng theo ý mình.

LÀM SAO ĐỂ GỠ BỎ NHỮNG CHƯỚNG NGẠI VẬT CẢN TRỞ VIỆC BIỂU HIỆN BẢN THÂN.

1. Bạn chỉ cần làm những việc khiến chính bạn cảm thấy tốt. Lập một danh sách nếu cần thiết, và lần lượt tích hợp chúng vào cuộc sống. Chú ý những sự vật, con người và tình huống thúc đẩy năng lượng tích cực. Chúng ta nên hòa mình vào cuộc sống, hòa mình vào cuộc hành trình. Và khi một sự thay đổi đã sẵn sàng để diễn ra, nó sẽ diễn ra. Và rồi mọi thứ sẽ thay đổi.
2. Nếu bạn mắc kẹt, hãy nghĩ về lợi ích tin thần là những thứ vô hình làm cho cuộc sống tốt đẹp. Chẳng hạn, sau một đêm ngủ ngon lành, khả năng là bạn sẽ trải nghiệm sự hài hòa nhiều hơn cả trong chính bạn và với môi trường của bạn. Đó là lợi ích tinh thần, lợi ích cảm xúc có thể là bạn cảm thấy tốt, và lợi ích xã hội có thể là sự tương tác mềm mại của bạn với người khác.
3. Đặt mình vào một nơi ấm cúng, thoải mái và nhắm mắt lại. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang viết cuốn sách của mình. Hoặc hình dung rằng loạt bài viết của bạn đã được xuất bản và bạn đã chia sẻ những lời chân thành của mình với thế giới. Hãy tưởng tượng mọi người nói về những suy nghĩ, cảm xúc bên trong bạn và tất cả những điều bạn chia sẻ. Bạn cảm thấy thế nào? Sợ hãi? Được trao quyền, được công nhận? Được xem? Được xác thực?
4. Và trên tất cả...đừng quên thở. Hơi thở có năng lượng cực lớn vì nó mang điện tích sinh học định lượng. Lượng khí này có thể nuôi dưỡng cơ thể theo cách tương tự như thức ăn và nước. Hít thở sâu giúp tăng số lượng các ion âm, giúp giải độc đồng thời nạp lại năng lượng cho các tế bào của chúng ta. Hít thở sâu cũng hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ căng thẳng, khuyến khích giấc ngủ sâu và kích thích chức năng não.

3. LÀM SAO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CĂN TÍNH SÁNG TẠO MỚI MẺ - CHẠM VÀO DÒNG CHẢY SÁNG TẠO

Đừng chờ đợi thời điểm hoàn hảo để viết. Nếu có một ý tưởng, hãy rút điện thoại ra và ghi lại. Đặt tất cả các câu với nhau và bạn có thể có một bài hoàn chỉnh. Học cách yêu quý những bản nháp đầu tiên, và đừng bị xấu hổ vì lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp. Hãy viết bất cứ khi nào bạn muốn. Điều cốt lõi cần biết ở đây là bạn không cần phải “có tâm trạng” và bạn không cần luôn luôn phải dựa vào cảm hứng sáng tạo.

Đi bộ, suy nghĩ và viết lách đi liền với nhau. Sải bước và vạch ra nơi bạn muốn đi trên đường cho phép tâm trí của bạn làm điều tương tự với suy nghĩ và ý tưởng của bạn.Việc đi bộ giúp dẹp tan những cản trở trên con đường sáng tạo. Nó bơm máu và oxy đến tất cả các cơ trong cơ thể bạn.

Viết đối tượng có thể giúp bạn bắt đầu, làm cho văn bản của bạn trở nên sống động, tăng sức mạnh miêu tả của bạn, cải thiện khả năng đưa ra những câu chuyện, ví dụ và sự liên tưởng nhanh chóng, xây dựng sự tự tin của bạn để giải quyết các phần khó hơn của việc viết lách. Dành năm ngày để tạo ra danh sách đối tượng bằng cách đi quanh ngôi nhà, chọn 5 đối tượng khơi dậy niềm vui trong bạn, sau đó sử dụng nó để liên kết với việc biểu hiện bản thân. Chúng là những thứ có ý nghĩa với bạn, ngay cả khi chúng gỉ sét, cũ kỹ. Mỗi ngày chọn ra một đối tượng từ danh sách, trao cho chúng tình yêu thông qua việc viết, chỉ cần cảm nhận và tin vào bản năng của mình.

4. LÀM SAO ĐỂ TẠO RA NHỮNG BÀI ĐĂNG MANG TÍNH CÁ NHÂN, SÁNG TẠO TRÊN TRANG CÁ NHÂN

Nhận biết độc giả của bạn: Đối tượng đầu tiên mà bạn hướng đến là bạn. Và tất cả các văn bản bạn đã viết cho đến nay là viết cho chính bạn. Khi bạn bắt đầu chia sẻ tác phẩm của mình, độc giả của bạn sẽ đa dạng hơn một chút. Tuy nhiên, thật an toàn khi nói rằng những độc giả cốt lõi đọc tác phẩm của bạn sẽ là những người giống bạn.

Bảy câu hỏi suy nghĩ về độc giả của bạn:

1- Ai là độc giả của tôi? Họ bao nhiêu tuổi? Họ thuộc kiểu người gì? Họ sống ở đâu? Họ làm gì để kiếm sống? Mục tiêu, ước mơ và khát vọng của họ là gì?
2- Họ biết bao nhiêu về chủ đề hoặc vấn đề tôi viết đến?
3- Bài viết trên blog của tôi quan trọng với họ như thế nào? Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nội dung. Nếu nó không quan trọng với họ trên quy mô lớn, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để nhận được sự chú ý của họ.
4- Độc giả sẽ tìm kiếm gì trong bài viết của tôi? Tại sao họ lại đọc công cụ của bạn? Họ muốn gì nhất ở bạn?
5- Điều quan trọng nhất là gì? Đặt điều này lên hàng đầu. Không bao giờ cho rằng mọi người sẽ đọc toàn bộ bài viết.
6- Loại dữ liệu bằng chứng hỗ trợ nào mà độc giả của tôi đánh giá cao? Họ có muốn bằng chứng xã hội, như những lời chứng thực? Họ có quan tâm nhiều hơn đến những gì người nổi tiếng đang làm? Họ có cần những con số và sự thật cứng nhắc?
7- Tôi muốn độc giả của mình làm, nói, cảm nhận và suy nghĩ gì sau khi họ đọc bài viết trên blog của tôi? Nếu bạn muốn họ làm điều gì đó, bạn phải nói với họ.

Hãy mạnh dạn nói chuyện với độc giả của bạn và quyết định xem ai là độc giả của bạn. Nếu bạn muốn mời người yêu quý bạn, nếu bạn muốn viết từ trái tim, bạn phải sẵn sàng xa lánh một số nhóm người nhất định sẽ không “hiểu” hay đánh giá bạn.

LÀM SAO ĐỂ MỞ ĐẦU VÀ KẾT THÚC

- Câu chuyện: Thông thường, một cái gì đó rất thú vị và bất thường, đây cũng được gọi là một giai thoại.
- Tuyên bố: Một tuyên bố đáng ngạc nhiên hoặc thú vị, một sự thật hoặc ý kiến.
- Sự thật hoặc mô tả: Một đoạn văn ngắn mô tả một người, địa điểm hoặc sự vật. Cũng có thể mô tả hoặc tổng kết quá khứ.
- Trích dẫn: Trình bày những lời ai đó đã nói.
- Câu hỏi: Một câu hỏi đáng ngạc nhiên hoặc thú vị khiến người đọc muốn biết thêm.

VIẾT VỀ ĐIỀU GÌ?

1. Hãy viết về những điều mà bạn đam mê, bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ. Nếu bạn không biết bạn đam mê điều gì, hãy tự hỏi bạn tò mò về điều gì. Điều gì làm bạn phân vân? Khó hiểu? Khiến bạn vò đầu bứt tai? Đi theo con đường mà sự tò mò dẫn dắt bạn, và bạn sẽ thấy mình ở vùng đất kỳ diệu.
2. Bằng cách nhờ ai đó đặt câu hỏi cho bạn sau đó viết ra câu trả lời của bạn rồi ghép chúng lại với nhau.
3. Ghép lại tất cả thông tin, suy nghĩ và ý tưởng mà bạn có. Để sử dụng phương pháp này, bạn viết ra mọi thứ bạn có thể nghĩ theo bất kỳ thứ tự nào, lấy một chiếc kéo và cắt tất cả các phần. Và sau đó bạn ghép chúng lại với nhau theo cách mà bạn cho là phù hợp nhất.

5. VIẾT RA CUỘC ĐỜI CỦA RIÊNG BẠN

Những người thực sự tự thể hiện có xu hướng thể hiện tình yêu chính bản thân, họ hoàn toàn chấp nhận bản thân. Và họ thường thành công – cả về cá nhân và chuyên môn. Nhưng họ đã phải trải qua một vụ nổ sáng tạo cho phép họ nhìn thấy bản thân họ thực sự là ai. Hãy nuôi dưỡng sự sẵn sàng để trở thành người mới, bắt đầu và thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo một cách hào hứng. Và luôn nhớ rằng, sáng tạo là một phương thuốc. Nó là một loại thuốc bổ có thể mang lại sự thay đổi thực sự bằng cách kết nối chúng ta trở lại với chính mình và những người khác.

Hãy duy trì những người bạn đúng nghĩa bằng cách tham gia cộng đồng những người như bạn và tìm kiếm cuộc trò chuyện với những người đang cố gắng sáng tạo hơn trong văn bản, công việc và cuộc sống, những người đang đi trên con đường giống bạn. Hãy tán tỉnh bản thân và làm điều đó thật phong cách. Giữ cho sự sáng tạo của bạn luôn tồn tại. Sắp xếp thời gian để có thể sáng tạo. Hãy thử viết những chủ đề liên quan đến bản thân bạn như: Mười điều thú vị về bạn, viết về những hi vọng của bạn, những giấc mơ của bạn, những nỗi sợ của bạn, điều thật sự quan trọng đối với bạn, điều ngăn cản sự sáng tạo ở bạn, mục đích sống của bạn, điều gì có thể chữa lành và yêu thương chính bạn…

Đừng hy vọng kênh sáng tạo luôn mở và trôi chảy. Hãy dành thời gian tìm kiếm, suy nghĩ, đọc và đi bộ, một lúc nào đó, sự sáng tạo sẽ đến.

Sáng tạo không bao giờ ngủ yên. Hãy tiếp tục và viết. Hãy cứ yêu thương và sống. Hãy lắng nghe và mơ mộng. Hãy ngẩng cao đầu, giữ cây bút gần kề, viết bằng cả trái tim, sự ngổ ngáo và linh hồn trọn vẹn của bạn.

Kết luận

Cuốn sách là cẩm nang truyền cảm hứng để khai thác sự sáng tạo của bạn, đồng thời dùng việc tự biểu hiện bản thân để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong sách có những bài tập nhỏ để độc giả có thể tự rèn luyện. Thông qua đó, chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của việc sống suy nghiệm, chỉ cho chúng ta cách khai thác khả năng sáng tạo của chính mình, giúp chúng ta khám phá và tái khám phá ra chúng ta là ai, khám phá giọng nói và ánh sáng bên trong ta, làm sáng tỏ những suy nghĩ của bản thân, khắc phục các vấn đề và biểu hiện bản thân rõ ràng hơn thông qua nghệ thuật viết lách bị lãng quên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *