Cứ Viết Đi-Greta Solomon
Cứ Viết Đi – Nuôi dưỡng sáng tạo, chữa lành bản thân.
December 29, 2021
kỹ năng quan sát, óc quan sát
Óc Quan Sát – Kỹ năng quan trọng của người thành công
March 6, 2022

Sẽ ra sao nếu tôi không sợ hãi?

Dám dấn thân, không sợ hãi, chấp nhận sự khác biệt

Dám dấn thân, không sợ hãi, chấp nhận sự khác biệt

 
Trong cuốn sách “Dấn Thân” mà cô giáo Lê Nghĩa đã tặng H sau khi kết thúc 30 ngày khóa học KD thực chiến.có đoạn: Sợ hãi là gốc rễ của nhiều rào cản mà phụ nữ phải vượt qua. Sợ không được yêu quý. Sợ đưa ra lựa chọn sai lầm, sợ thu hút sự chú ý không tốt. Sợ mình vươn xa quá. Sợ bị người ta đánh giá. Sợ thất bại. Và nỗi sợ lớn nhất: Sợ một người mẹ/vợ/con không tốt.

Quá đúng khi soi chiếu lại hành trình của một người. Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những lựa chọn nối tiếp nhau, bất cứ lúc nào đưa ra sự lựa chọn, chúng ta đều có những nỗi sợ như trên. Và kết quả là, vì sợ hãi nên chỉ đưa ra những quyết định đảm bảo sự an toàn cho bản thân và không đem đến một bước đột phá nào trong học tập, trong sự nghiệp, trong cuộc sống.

Chúng ta có thể phản biện lại, nếu không có sự sợ hãi, chúng ta có thể bất chấp làm tất cả mọi việc mà không quan tâm tới hậu quả. Nếu vậy thì càng tồi tệ hơn đúng không?

Chính xác, vậy nên mình xin phép đưa vào bài viết một đoạn khác H đọc được trong cuốn “Hôm nay phải mở mang”, nội dung có viết về hai chữ “cần mẫn”. Tức là cần cù và minh mẫn. Cần cù không là chưa đủ, chúng ta phải minh mẫn. Cần cù để làm gì cũng làm đến nơi đến chốn, bất kể việc mình đang làm có trần ai gian khổ đến đâu. Minh mẫn là để bản thân luôn đi đúng đường, kịp thời điều chỉnh nếu có gì không phù hợp. Cần cù mà không minh mẫn rất dễ bị sa vào mù quáng. Những người cần cù minh mẫn đều RẤT CHỊU KHÓ HỌC HỎI và còn rất “tỉnh” mỗi khi thấy không phù hợp là họ điều chỉnh ngay.

Như vậy, làm việc mà không sợ hãi nghĩa là dám dấn thân, dám hành động, dám vượt qua mọi rào cản với một thái độ làm việc cần mẫn. Mà để không sợ hãi thì con đường tốt nhất sẽ là học và hành, học hành một cách cần mẫn. Và con đường ngắn nhất sẽ là học hành và chia sẻ, học những kiến thức mới, áp dụng nó vào cuộc sống của chính mình và chia sẻ để mọi người cùng học hỏi – một cách cần mẫn.

Cuối cùng, hãy tự hỏi chính mình: tôi sẽ làm gì nếu tôi không sợ hãi? Và bắt tay vào hành động - học tập, thực hành và chia sẻ. Kết quả sẽ đến sau một hành trình làm việc một cách cần mẫn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *