kỹ năng quan sát, óc quan sát
Óc Quan Sát – Kỹ năng quan trọng của người thành công
March 6, 2022
Bài học từ cái tên
Describe an important historical event
September 10, 2022
 
Yêu thương chăm sóc bản thân cũng giống như chăm sóc một cái cây, nếu chỉ biết dùng các loại chất kích thích để lá mọc nhiều, cây nhanh lớn, nhưng bộ dễ dưới lòng đất yếu, đến một ngày chỉ cần một cơn mưa rào nhẹ đi qua cũng khiến cây đổ. Bản thân chúng ta cũng vậy, cần được chăm chút từ bên trong, cở thể cần được “bổ sung dinh dưỡng”, tâm hồn cần được “tưới nước” và trí tuệ cần được “hấp thụ ánh sáng” mỗi ngày.

1. Chăm sóc cơ thể

Chúng ta đều biết, khi có sức khỏe ta có ngàn ước mơ, khi không có sức khỏe ta chỉ có một ước mơ là khỏe mạnh. Và đúng vậy, một cơ thể khỏe mạnh sẽ là tiền đề cho tất cả những hoạt động khác. Giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng và vận động là ba điều quan trọng nhất cho một cơ thể khỏe mạnh.

Giấc ngủ là điều cực kỳ quan trọng, ngủ sớm và đủ giấc thì mới có tinh thần tươi trẻ và trí óc minh mẫn, dạo gần đây vì mải mê với những kế hoạch, có những ngày mình bỏ bê giấc ngủ, sáng hôm sau cơ thể phản đối, chân tay rã rời, đầu óc quay cuồng, phải sau giấc ngủ ngắn buổi trưa mình mới có thể lấy lại tỉnh táo để làm việc. Để tránh lặp lại việc đó, mình phải luôn tự nhắc với chính mình, cớ gì đêm thức khuya để mất cả ngày hôm sau mệt mỏi.

Chế độ ăn cũng quan trọng không kém, một chế độ ăn lành mạnh ít đường, ít tinh bột, nhiều rau xanh, uống nhiều nước là chìa khóa giúp cho hệ tiêu hóa của mình khỏe mạnh để hấp thụ dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Vận động, cho dù chỉ là đi bộ quanh nhà, leo từ tầng 1 lên tầng ba hay thực hiện vài động tác nhẹ nhàng, cũng giúp mình cảm thấy sảng khoái hơn, tinh thần phấn chấn và cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều.

2. Nuôi dưỡng tâm hồn

Cũng tương tự như việc chăm sóc sức khoẻ, tâm hồn cũng cần được chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày bằng những điều tích cực. Và may mắn là việc này mình có thể học được thông qua nhiều cách như:

Học cách điều chỉnh và duy trì cảm xúc tích cực, mỗi sáng đọc một bài viết hoặc đơn giản là 1 câu nói truyền động lực sẽ giúp mình tràn đầy nhiệt huyết suốt cả ngày.

Học cách chấp nhận, hiểu rõ bản thân không phải là người hoàn hảo trong mọi chuyện, mình không cố gồng mình để thể hiện là một người mạnh mẽ, giỏi giang, chấp nhận con người thật của mình khiến mình cảm thấy thoải mái và dễ thở hơn rất nhiều.

Học cách buông bỏ, buông bỏ không phải là bỏ cuộc, mà biết nhận ra những điều không còn có ý nghĩa với bản thân, những mối quan hệ không còn phù hợp, những lời nói không đem đến giá trị, những ký ức xấu xí và thất bại. Buông bỏ những phiền não giúp tâm hồn mình được an yên. Học cách tập trung vào hiện tại, thay vì bám víu vào những điều cũ kỹ mình luôn tự hỏi bản thân: Điều gì là tốt nhất ở thời điểm này và tập trung vào đó. Khi tập trung làm điều tốt nhất ở hiện tại, mình sẽ không nuối tiếc quá khứ, không mộng tưởng tương lai. Và như vậy, mình sẽ cảm thấy hạnh phúc và tâm hồn mình trở nên thoải mái.

Học cách tập trung vào cải thiện bản thân, không so sánh hơn thua với bất kỳ ai, không quan tâm đến lời chỉ trích của người khác, chỉ cần tìm ra điểm yếu của bản thân để khắc phục, tìm ra điểm mạnh để phát huy, điều này khiến mình vui vẻ hơn, và cũng tránh lãng phí thời gian, giữ gìn những điều tốt đẹp của hiện tại.

3. Bồi đắp trí tuệ

Hiểu rõ bản thân không thông minh bẩm sinh, không giỏi giang từ nhỏ, mình biết được mình cần nỗ lực tập trung vào học tập để nâng cao trí tuệ của bản thân.

Xác định nhu cầu của bản thân dựa trên điểm mạnh, điểm yếu để vạch ra kế hoạch thực hiện. Đơn giản như hiện tại mình đang rèn luyện kỹ năng thiết kế, mình đặt thời gian cố định mỗi ngày để thực hiện nó. Việc hoàn thành những mục tiêu nho nhỏ không những giúp mình phát triển kỹ năng, trí tuệ mà còn khiến cảm thấy hạnh phúc hơn bất cứ điều gì.

Luôn tìm kiếm những khóa học chất lượng, không tiếc tiền chi cho cho học tập và rèn luyện một cách nghiêm túc để có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức nhất có thể.

Gia nhập các cộng đồng có tinh thần học tập cao để nhận được động lực từ các thành viên là một cách cực kỳ hiệu quả khiến mình luôn có cảm hứng học tập và làm việc mỗi ngày. Hoặc đơn giản là lập những nhóm nhỏ có cùng mục tiêu và đề ra thử thách mỗi ngày, việc này sẽ giúp mình không bao giờ bỏ quên mục tiêu học tập của hiện tại.

Đọc sách, sách không chỉ cung cấp tri thức, việc tập trung vào từng trang sách giúp tâm trí mình quên đi muộn phiền, đưa trí tưởng tượng của mình đến những điều tốt đẹp, đem lại sự thư giãn tuyệt đối cho tâm hồn.

Tóm lại, ở thời điểm hiện tại, yêu bản thân bằng cách dành những điều tốt đẹp nhất cho cơ thể, cho tâm hồn và cho trí tuệ của chính mình. Đối xử với chính mình thật tốt, rồi bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *