Mẹ - người thầy đầu tiên và suốt đời
Mẹ – Người thầy đầu tiên và suốt đời
November 29, 2021
feel good
Vỡ òa trong hạnh phúc – tận hưởng cảm giác feel good
November 30, 2021

Mình đã từng tự luyện thi TOEIC như thế nào?

Kinh Nghiệm Luyện Thi TOEIC

Kinh Nghiệm Luyện Thi TOEIC

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm mình đã tự luyện thi TOEIC 7 năm về trước. Số điểm của mình đạt được chỉ là 610 nhưng thực sự đó là một bước tiến rất dài trong sự nghiệp học tiếng Anh của mình. Cũng nhờ sau lần luyện thi đó, kỹ năng phát âm của mình tiến bộ rất nhiều, và nó vẫn còn giữ lại được cho đến ngày nay.

Mình nói một chút về hoàn cảnh, mình cần chứng chỉ TOEIC 500 cho chuẩn đầu ra chương trình đào tạo thạc sỹ Khoa học Máy tính ở trường ĐH CNTT, vì ngành của mình đa số yêu cầu kỹ năng đọc, mà cũng chỉ đọc tài liệu chuyên ngành CNTT, nên khả năng nghe, nói và phát âm là một cái gì đó xa vời, thi TOEIC thì toàn thuật ngữ kinh tế, nên mục tiêu 500 của mình nó cao vời vợi.

Trong quá trình học thạc sỹ, mình cũng có luyện nghe, luyện phát âm, luyện đọc nhưng không nhiều và không cải thiện nhiều ở điểm thi mỗi lần làm bài thi thử. Đang trong quá trình học làng nhàng thì mình lập gia đình và có thai bé thứ nhất ngay sau cưới. Bốn tháng đầu vừa động thai lại nghén kinh khủng nên mình không học hành được gì. Vào thời điểm mình động thai, mình phải nằm im một chỗ. Thời điểm đó chán quá nên mình vừa nằm vừa xem phim ở HBO. Sau khi hết nghén, mình lao đầu vào luyện thi với mục tiêu thi trước khi sinh 2 tháng, để lỡ có rớt thì còn kịp thi lại trước khi sinh. Nếu để sinh xong rồi mới thi thì mình sợ không có thời gian để học và cũng sợ quá hạn nộp chuẩn đầu ra. Như vậy hành trình luyện thi chính thức của mình khoảng 3 tháng.

Sau đây là hành trình mình luyện thi:

1. Luyện phát âm - nghe
Mình có đăng ký một khóa học phản xạ ở ngoại ngữ Không Gian (lúc mình chưa lập gia đình). Mình học được một khóa thì không học nữa do học phí quá cao (3tr/tháng, lương của mình lúc đó cỡ 4tr thì phải). Sau khóa học này, mình được đăng ký thi thử TOEIC ở trung tâm, số điểm mình đạt được là 230. Sau khóa học đó, mình thấy được tầm quan trọng của việc phát âm đúng. Sau đó, mình dành khá nhiều thời gian tự luyện phát âm theo giáo trình Ship or Sheep và theo các video hướng dẫn phát âm ở trên youtube. Tìm và luyện các nguyên tắc về phát âm, nối âm, đọc lướt, quy tắc lên giọng, xuống giọng, kỹ năng bắt từ khóa… để áp dụng vào việc nghe. Do thi TOEIC nên mình không chú trọng nhiều vào kỹ năng nói.

Học phát âm được một thời gian thì mình bắt đầu mang thai và hành trình luyện thi sau khi hết nghén bắt đầu từ đây. Mình có đăng ký một khóa luyện thi TOEIC nhưng mình thấy tốc độ học chậm quá nên mình quyết định phải tự luyện. Ban đầu, mình dành thời gian để tìm hiểu các giáo trình luyện thi, mẹo làm bài thi TOEIC ở trên mạng, sau đó áp dụng luôn vào quá trình học. Mình học ngày học đêm, một ngày ngoài giờ đi dạy, tất cả các thời gian trống khác đều dành vào việc học tiếng Anh.

2. Kiến thức chung và ngữ pháp
Mình dùng bộ TOEIC 5 quyển theo cấp độ từ sơ cấp đến nâng cao của First News. Trong mỗi cuốn có cả ngữ pháp, nghe và đọc nhưng phần nghe và đọc mình dùng thêm bộ khác khó hơn và chuyên hơn. Bộ này bao gồm (kèm link tải cho bạn nào cần):

– Very Easy TOEIC: chttps://bitly.com.vn/6xl2m7
– Starter TOEIC: https://bitly.com.vn/9rwxce
– Developing Skill for the TOEIC Test: https://bitly.com.vn/wnsgbh
– Analyst TOEIC: https://bitly.com.vn/531dto
– Target TOEIC: https://bitly.com.vn/rhg0gr

Cuốn đầu tiên mình luyện là Very Easy TOEIC, cuốn này nó ở mức thấp nhất và rất dễ nên không làm cho mình bị choáng. Mỗi lần học đến phần nào, mình lên mạng tìm bài tập về để làm thêm cho nhớ. Mình làm lần lượt 5 cuốn trong vòng 2 tháng.

Cuốn tiếp theo mình sử dụng là Grammar EngLish in Use. Mỗi lần học đến chủ điểm ngữ pháp nào mình đều đọc lại thật kỹ về ý nghĩa, cách sử dụng ở cuốn này. Mình làm các bài tập ở trong phần bài tập của nó để hiểu rõ hơn về nó.

3. Listening
Song song với quá trình luyện lần lượt bộ TOEIC của First News, mình luyện nghe thêm cuốn TOEIC Training Listening Comprehension 860. Lúc mới nghe, mình bị choáng bởi độ khó của nó, hầu hết các từ vựng mình đều không biết, tốc độ nói thì nhanh kinh khủng. Mỗi ngày mình mở 1 audio để nghe thật kỹ, đồng thời học từ vựng ở trong đó.

Sau một tháng, mình thấy phần nghe của mình cải thiện đáng kể và mình cảm thấy dễ dàng hơn khi làm bài tập trong bộ First News.

4. Reading
Mình luyện song song với bộ First News và Listening. Lúc đầu mình mua cuốn TOEIC Training Reading Comprehension 860 cùng bộ với cuốn Listening ở trên. Nhưng học thấy khó quá nên mình chuyển qua học theo các bài luyện thi trên Youtube của cô Vũ Mai Phương. Học qua các Video này mình biết được lý do tại sao câu đó lại chọn đáp án này chứ không phải đáp án kia.

Sau vài tuần, mình cảm thấy cũng hiểu hiểu về quy tắc làm bài, mình bắt đầu làm đề ở cuốn Hacker TOEIC Reading (cuốn này mình download trên mạng về rồi in ra chứ không mua). Mỗi lần làm xong một đề, mình đều check đáp án và coi lại những câu sai, tìm ra lý do tại sao mình bị sai và lý do tại sao người ta lại chọn đáp án đó. Dần dần, số lượng câu đúng của mình tăng lên đáng kể.

Sau khi luyện xong cuốn Hacker Reading, mình quay lại làm cuốn TOEIC Training Reading Comprehension 860. Lúc này mình thấy dễ dàng hơn rất nhiều so với lúc đầu. Không bị choáng bởi từ vựng, cũng không bị ngợp vì ngữ pháp như trước.

Bạn có thể tải Hacker Toeic ở đây: https://bitly.com.vn/3mrrb8

5. Luyện đề
Tâm lý vào phòng thi là rất quan trọng, Vì mỗi đề Thi TOEIC dài tới mấy chục trang. Cầm cái đề lên đã choáng rồi nếu không chuẩn bị trước thì vào phòng thi sẽ bị ngợp vì số lượng và làm không kịp giờ ở phần Reading là chuyện hiển nhiên.

Một tháng trước khi thi, mình bắt đầu luyện đề ở bộ ECONOMY TOEIC. Mình chọn bộ này vì được đánh giá là gần giống với đề thi nhất. Cách luyện: Mỗi ngày làm tối thiểu 1 đề, bao gồm cả đề Listening và Reading

  1. Bước 1. Bấm giờ làm đúng như trong phòng thi, đồng hồ kêu thì dừng.
  2. Bước 2: Kiểm tra lại đáp án, xem và nghe lại thật kỹ những câu mình đã sai, tìm hiểu tại sao lại sai, tại sao lại là đáp án đó mà không phải là đáp án kia. (Phần kiểm tra này mất khá nhiều thời gian nhưng kết quả đem lại thì rất bất ngờ đấy).

Lúc đầu mới luyện đề, mình thường bị bỏ trống nhiều và không theo kịp file nghe, phần đọc thì toàn không kịp giờ, mất nhiều bài phần sau mình không kịp đọc. Sau nửa tháng làm liên tục như vậy mình tiến bộ rất nhiều, số điểm tăng lên trông thấy, số lượng câu làm kịp cũng nhiều hơn. Và kết quả quan trọng nhất là khi vào phòng thi mình không bị tâm lý bởi đề thi quá dài. Tuy vậy, khi vào phòng thi thì số điểm mình đạt được vẫn ít hơn so với số điểm lúc luyện đề ở nhà. Nên các bạn có luyện thi thì nhớ trừ hao so với mục tiêu đề ra.

Link tải Economy Toeic ở đây: https://bitly.com.vn/4yllo7

Tóm lại, bạn phải có mục tiêu thì việc học mới đem lại kết quả cao. Và khi bạn đã có mục tiêu, bạn sẽ dành 100% năng lượng cho việc đó mà không bị xao nhãng bởi những tác nhân bên ngoài. Thời điểm đó mình không vướng bận con cái. Sau khi hết nghén dù thỉnh thoảng có lên cơn mệt nhưng thời gian khỏe mạnh vẫn nhiều hơn, nên mình chỉ việc học và học.

Hiện nay, với mục tiêu IELTS đang ở phía trước, dù con cái đeo chân nhưng mình tin rằng chỉ cần sắp xếp tốt thời gian mình sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *